This website is not compatible with this outdated browser. Upgrade your browser today or install Google Chrome Frame to better experience this site.
You are using an outdated browser. Upgrade your browser today or install Google Chrome Frame to better experience this site.

การทำเหมือง Bitcoin

การได้มาซึ่ง Bitcoin มีสองวิธีคือการทำเหมืองด้วยการคำนวน และการใช้เงินไปซื้อตามตลาด ไม่ต่างอะไรจากคนที่จะเล่นทองคำ เขาสามารถไปซื้อทองแล้วดูราคาขึ้นลงหรือเขาอาจไปซื้อเหมืองทองแล้วลงมือขุดเองก็ได้

วิธีที่จะให้ได้มาซึ่ง Bitcoin โดยการทำเหมือง วิธีที่เร็วที่สุด (แต่ตอนนี้เริ่มไม่แน่ใจว่าคุ้มที่สุดหรือเปล่าด้วยมิติทางความร้อน) คือการใช้โปรแกรมง่าย ๆ อาทิเช่น guiminer ทำงานบนเครื่องที่มีการ์ดจอแรงๆ เช่น AMD Radeon 7970 GHz ซึ่งมี 2048 Cores ทำงานที่ประมาณ 1 GHz การ์ดของค่าย AMD Radeon จะเร็วกว่าค่าย nVidia GeForce ราว 5 เท่าในการทำเหมือง เนื่องจากการออกแบบที่เน้นการมี Core จำนวนมากที่ไม่ซับซ้อน แทนที่จะมี Core จำนวนน้อยกว่าที่ซับซ้อนกว่า และโครงสร้างที่ออกแบบไว้สำหรับ Parallel Computing ที่ลงตัวกว่าค่าย nVidia

สรุปคือ เดินไปที่ห้าง ซื้อ Radeon 7970 หาก Power Supply รับไหว (ตัวหนึ่งกินไปราว 300W เครื่องหนึ่งควรใส่ได้สองตัว) และการใช้ Case ที่ใหญ่ มีที่กว้าง และมีพัดลมที่ดีพอ กลับบ้าน เสียบเครื่อง ไปสมัคร Mining Pool เพื่อกระจายความเสืยงแล้วรอให้เงินไหลมาเทมา ง่ายมาก

Mining pool คือกลุ่มคนที่จับกลุ่มกันเพื่อทำเหมืองด้วยกัน เนื่องจาก Bitcoin นั้นให้รางวัลที่ละ 25 Bitcoin การทำเหมืองเอกอาจต้องทำเป็นปีกว่าจะได้  25 Bitcoin แต่หากร่วมกันหลายๆ คน จะได้รายได้ที่แน่นอนกว่า แล้วเจ้าของสหกรณ์ (ชมรม) ก็จะตัดค่าหัวคิวไปราว 2%

ณ วันนี้ 3 เมษาเวลาก่อนเที่ยง การ์ด 7970 ตัวหนึ่งราคาราว 13,500 บาท ควรผลิตได้เดือนละไม่ต่ำกว่า 1.37 Bitcoin หรือ $155 เหรียญสหรัฐ หรือ ฿4,560 บาท (วันที่ 4 เมษายน ราคาขึ้นไปอีกแล้ว) ความยากในการหา Bitcoin จะยากขึ้นเรื่อย ๆ แต่ตอนนี้อัตราแลกเปลี่ยนขึ้นเร็วกว่าความยากที่เพิ่ม ทำให้รายได้คาดการณ์เพิ่มขึ้นทุกวัน พูดอีกนัยหนึ่งเสมือนว่าก่อนนี้จะได้ Bitcoin มากกว่านี้แต่ราคาต่ำกว่านี้มากทำให้รายได้จริง (หากคนเราสามารถถือว่าเหรีญสหรัฐฯ เป็นของจริงได้) น้อยกว่าในวันนี้

แล้วเมื่อคนที่ทำเหมืองอดหลับอดนอนมาเป็นแรมเดือน ได้ Bitcoin เยอะๆ จะไปทำอะไรได้? คำตอบคืออาจเก็บไว้เก็งกำไร หรืออาจเปลี่ยนเป็นเงิน หรือเป็นทอง หากจะเปลียนเป็นเงิน ก็มี exchange หลายตัว เช่น Mt Gox และ BTE-e ซึ่งสามารถเปลี่ยนเป็นเงินได้ แต่ทั้งนี้ต้องมี Economy of Scale ไม่น้อย เพราะการจะเบิกจริงเข้าบัญชีจริงจะโดนค่าใช้จ่ายไม่น้อย หากมีบัญชีในสหรัฐ อังกฤษ สหภาพยุโรป หรือ ญี่ปุ่น การจะโอนเป็น USD, GBP, EUR หรือ JPY นั้นง่ายกว่า เช่นการโอนเข้าธนาคารในอังกฤษจาก Mt Gox จะเสียค่าทำเนียม 15 ปอนต่อครั้ง

อีกวิธีคือการเปลี่ยนเป็ทองคำโดยตรงโดยมีร้านทองในอินเตอร์เน็ตหลายร้าน รับ Bitcoin แล้ว เช่น http://coinabul.com/ ไม่รู้ว่าร้านทองในเมืองไทยจะเริ่มรับ Bitcoin เมื่อไหร่

หากมองตลาดต่าง ๆ จะเห็นว่ามี Crypto Currency อื่น ๆ เช่น Litecoin, Namecoin, Solidcoin, Terracoin เป็นต้น ตัวที่พอจะมีจำนวนในการเล่นรองลงมาน่าจะเป็น Litecoin หรือที่ย่อกันว่า LTC

วันนี้ลุงกำลังจะปรับแต่งเหมืองใหม่ จะเปลี่ยนจากการทำเหมือง BTC เป็นการทำเหมือง LTC บ้าง เพื่อกระจายความเสี่ยงและเพื่อได้ประโยชน์จากส่วนต่าง (Arbitrage) กล่าวคือ เครื่องๆ เดียวกันสามารถทำเงินได้มากกว่าหากทำเหมือง LTC แล้วเอา LTC ไปเปลี่ยนเป็น BTC เข้าใจว่า Arbitrage เช่นนี้ ไม่น่าจะเกิดขึ้นได้ในตลาดที่เจริญและลงตัว ดังนั้นเมื่อเห็นน้ำขึ้นแล้วก็ต้องไปรีบตัก เมื่อสองวันอยู่ที่ราว 20% เมื่อวานอยู่ที่ 200% เช้าวันนี้อยู่ที่ 550% จึงขอตัวไปดูแลเหมืองก่อน

อีกคำถามหนึ่งที่ลุงเองสงสัยในแง่อปุกรณ์ขุด Bitcoin คือ แทนที่จะใช้การ์ด 7970 เราจะใช้ 7870 หรือ 7850 จะคุ้มกว่าหรือเปล่าในแง่ของการกินไฟและอุณหภูมิ การ์ด 7970 นั้นราว 250-300 W แต่เร็วจริง ที่ราว 600 Mhash/Sec หากจะเล่น 7870 ราคาเหลือราว 9,000 บาท ความเร็วเหลือราว 400 MHash/Sec แต่ทีสำคัญคือความร้อนเหลือแค่ 175W จะทำให้เงียบกว่า เย็นลง และเสียงพัดลมไม่ดังเท่า หากจะลงไปอีกขั้น 7850 นั้น เหลือ 300 MHash และ 130W ที่สำคัญคือ 130W อยู่ในวิสัยที่จะใช้ตัวให้ไฟฟ้า PCI 6 เส้นหัวเดียว (7970 ใช้ 8+6 7950 และ 7870 ใช้ 6+6) ซึ่งจะง่ายกว่าสำหรับคนที่มี Power Supply เดิมอยู่แล้วที่พอจะรับการกินไฟนี้ได้ และมีหัว PCI 6 เส้นอยู่แล้ว อีกสิ่งที่น่าคิดคือเล่น 7850 สี่ตัว มี Mainboard หลายตัวที่สามารถใส่การ์ดจอ 4 ตัวได้ แต่หลังจากเดิน Zeer มาเต็มวันปรากฏว่าไม่มี power supply ที่มีหัว PCI 8 หัวเลย (เต็มที่ก็แค่ 6) ดังนั้น 7850x4 ที่ 1.2 GHash/sec อาจคุ้มและเสถียรกว่า 7970x3 ที่ลุงใช้อยู่ (ที่ราว 1.5-1.6 GHash/Sec) ที่เจอปัญหาความร้อนมากและการ์ดตัวกลางที่ระบายความร้อนช้า จะ Clock ตัวเองช้าลง

ไว้คราวหน้าจะอธิบายส่วนต่างของ  LTC, BTC และ Crypto Currency อื่น ๆ

Comments

nonova

ขอบคุณครับคุณลุง แต่ งง

สู้ๆ กันต่อไป นะพี่น้อง

anawat

ผมว่าคงต้องลดมาเป็น 7870 ไม่ก็ 7850 แล้วครับ

Naan

ถ้าอยากจะร่วมทำเหมืองด้วยต้องทำอย่างไรบ้างครับคุณลุงโฉลก

anawat

สิ่งที่ควรมีนะครับ

1. เมนบอร์ดที่มีช่อง PCI Express ยาวๆ สัก 3 แถวครับ หรือจะลองใช้ที่มีอยู่ก่อนได้ครับ

2. การ์ดจอรุ่นที่คุณลุงแนะนำครับ

3. power supply watt เต็ม เช่น Seasonic, Corsair

CPU, RAM, HDD ตัวไหนก็ได้ครับ

internet ที่ต่อตลอดเวลา

eiji

ขอบพระคุณ คุณลุงโฉลก

ที่ให้ความรู้ในการลงทุนใหม่ๆ แก่สมาชิกโดยตลอด

โลกไม่เคยหยุดนิ่งจริงๆ

 

AE2002028

ต้องทำอะไรบ้างครับ  สนใจ ขอขั้นตอนหน่อยครับ

 

Thank you

naamneanny

ขอบพระคุณมากๆ ค่ะ...คุณลุง ^^

พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา / กฤษณาสอนน้องคำฉันท์

tavats

ได้อ่านครั้งแรก

kosamon

คุณลงพูดถูก เวลาผ่านไป คนจะยังเหมือนเดิม
จะยังโลภอยู่เหมือนเดิม
ผมคงคาดหวังมากเกินไปที่จะให้ชมรมเราเป็นผู้นำความ พอเพียง
ไม่พานักลงทุนรายย่อยไปติดกับสิ่งที่เกินความพอเพียง
ครั้งก่อนเคยถามตัวเองว่า ทำไมโคตรเซียนเรื่องความพอเพียง ยังลงทุนกับ MF Global ได้ แต่มันก็เป็นแค่พูดหลังจากหวยออกแล้ว
ครั้งนี้ผมถามอีกครั้งในขณะที่ BIT COIN ยัง Bullish เต็มที่
ผมว่าสมาชิกเราพร้อมบริจาคเงินจริงจากสัมมาอาชีวะกันตามอัตภาพของแต่ละคนครับ
กัลยาณมิตร
ศามน เมฆจำเริญ

Pages