This website is not compatible with this outdated browser. Upgrade your browser today or install Google Chrome Frame to better experience this site.
You are using an outdated browser. Upgrade your browser today or install Google Chrome Frame to better experience this site.

ธนาคารอิสลาม

http://www.bangkokpost.com/media/content/20130226/476070.jpg

ธนาคารอิสลาม เป็นระบบธนาคารที่ใช้หลักการ Sharia ของศาลนาอิสลาม Sharia ห้ามการคิดดอกเบี้ยหรือค่าใช้จ่ายอื่นใดจากผู้กู้ยืม เงินตรานั้นมีสองหน้าที่ หนึ่งคือเพื่อซื้อขาย และสองเพื่อสั่งสมความมั่งคั่งที่เกินความพอดี ธนาคารอิสลามเน้นการไม่ส่งเสริมการแสวงหาความมั่งคั่งที่เกินพอดีจากนายทุนสามานย์ทั้งปวง

ในระบบการเงินอิสลามนั้นเป็นที่รู้กันดีกว่าไม่มีการคิดดอกเบี้ย พวกเราเองเองก็ได้ยินมาตั้งแต่เด็ก ๆ แล้วก็เข้าหูซ้ายทะลุหูขวาไปโดยไม่ได้คิดมาก แต่วันก่อนในโลก bitcoin ได้อ่านถึง coin อีกชนิดหนึ่งที่ออกแบบตามระบบการเงินศาสนาอิสลาม ทำให้เข้าใจขึ้นมากว่าเหตุใดเขาจึงไม่คิดดอกเบี้ยในเงินและประโยชน์มากมายที่มีต่อระบบการเงิน

ก่อนอื่นต้องขอโทษพี่น้องมุสลิมที่ผู้เขียนมีความรู้เพียงผิวเผินในศาสนา Muslim และขออภัยหากบังเอิญเขียนอะไรที่ไม่เหมาะสมโดยไม่ได้ตั้งใจ

ในโลกทุนนิยมตะวันตกเงินตรานั้นมีอยู่สองหน้าที่ คือ เป็นสิ่งที่ใช้ในการแลกเปลี่ยนซื้อขายทำให้การซื้อขายสะดวกขึ้นและเป็นไปได้ ไม่ว่าบางคนในรัฐบาลชอบนักชอบหนาที่จะกลับไปสู่ระบบ (ทุจริต) แลกของกัน (ไต้โต๊ะ) หรือที่เรียก (กันสวยหรู) ว่า barter (ทั้งๆที่จริงก็เป็นเพียง Corruption อันน่าละอาย) และอีกหน้าที่หนึ่งของเงินตราคือเป็นที่สะสมของสมบัติที่มากมายเกินควร เห็นได้จากการที่คนรวย ๆ ที่มีเงินอยู่ในธนาคารจำนวนมากและมีเงินซุกอยู่ตามมุมบ้านเป็นต้น

การที่ห้ามมีดอกเบี้ยนั้นทำให้เงินเหลือเพียงหน้าที่เดียวคือเป็นตัวกลางที่ช่วยให้เกิดการค้าขายระหว่างกัน การที่จะตุนเงินเป็นจำนวนมากนั้นไร้ประโยชน์เพราะไม่มีดอกเบี้ย ไม่มีแรงจูงใจใด ๆ ที่คนจะเก็บเงินมากกว่าที่จำเป็น เงินในระบบก็ใช้ในการซื้อขายอย่างเดียวทำให้เศรษฐกิจเจริญไม่ชะงักงัน ส่วนการตุนนั้นก็จะไปตุนในรูปแบบอื่น ๆ อาธิเช่นทองคำเป็นต้น

น่าคิดว่าหากใช้ระบบเศรษฐกิจอิสลามแล้วประเทศจะเจริญเท่าไดในเมื่อทุกคนต้องหาทางตั้งใจเอาเงินมาหมุนมาลงทุนแทนที่จะเก็บไว้เฉย ๆ

อย่างไรก็ตาม ประเด็นที่พูดคือว่าในโลก crypto-currency นั้นก็มีคนคิดที่จะนำความคิดการเงินอิสลามมาใช้ด้วย Freecoin (http://freecoin.ch/) เป็นเหรียญที่มีระบบคล้าย ๆ bitcoin แต่มีแรงจูงใจให้ใช้เงินนั้นทันทีแทนที่จะเก็บตุนกันดั่งเช่น bitcoin ที่วันนี้อัตราแลกเปลี่ยนทะลุ $200 เหรียญสหรัฐฯ แล้วโดย freecoin นั้นจะย่อยสลายไปตามการเวลาเฉลี่ยปีละ 5% ทำให้คนที่ได้มาต้องรีบใช้ไปก่อนที่จะหมดค่าลงอย่างมีนัยสำคัญ การย่อยไปของเงินนั้นภาษาอังกฤษเรียกว่า demurrage เคยมีการพยายามใช้ในหลายประเทศในอดีตเพื่อแก้ปัญหาการตุนเงินการกระจุกตัวของเงินในคนไม่กี่คน

แต่ก่อนที่ทุกคนจะวิ่งไปซื้อ freecoin ไปใช้ หรือไปเก็บ แม้ว่าคนที่ออกแบบเหรียญนี้ไม่อยากให้เก็บก็ตาม หรือไปทำเหมือง ต้องบอกว่ายังเป็นเหรีญที่ไม่มีการใช้งานเท่าไหร่ ขาดสภาพคล่องอย่างหนัก แต่สำหรับคนที่สนใจอะไรใหม่ ๆ ก็อาจไปอ่านเล่นดู หรือไปใช้เวลาว่างของเครื่อง computer ในขณะที่ไม่ได้ทำอะไร ไปสร้าง freecoin แล้วเอามาบริจาคให้ชมรมไว้เป็นค่าใช้จ่ายก็ได้

Crypto currency ชนิดนี้ มีมากกว่า bitcoin ซึ่งเป็นเหรียญแรกและดั้งเดิม ส่วน Coins ตัวอื่น ๆ ที่แยกออกมานั้น มีที่พอจะมีจำนวนในการซื้อขายก็คงจะเป็น litecoin เจ้า litecoin นี้ออกแบบมาเพื่อให้การคำนวนยากขึ้นมาก ใหญ่ขึ้นมากเมื่อเทียบกับ bitcoin ทำให้ไม่น่าจะเป็นไปได้ (หรือเป็นไปได้ยาก)ที่จะมีคนสร้าง chip เพื่อการทำเหมือง litecoin ขึ้นมาได้เพราะต้องการความจำ RAM จำนวนมาก หรือ พูดอีกนัยหนึ่ง litecoin เป็นเงินสกุลที่เกิดมาเพือแก้ปัญหาที่กำลังเกิดกับ bitcoin คือมีการสร้าง chip พิเศษ (application specific IC หรืแ ASIC) มาเพื่อทำเหมือง bitcoin อย่างเดียว เมื่ออาทิตย์ที่แล้ว litecoin หนึ่งยังเพิ่งจะเหรียญสหรัฐฯเศษ ๆ วันนี้ขึ้นมาราว 4 เหรียญสหรัฐฯ แล้ว ทำให้คนที่คิดว่า bitcoin วิ่งเร็วนั้นต้องรู้สึกว่ายังช้ามากเมื่อเปรียบเทียบกับ litecoin

Bitcoin (BTC) และ Litecoin (LTC) เป็นสองตัวหลักที่พอจะเล่นได้ หากอยากไปดู exchange ที่สามารถแลกเงินได้ มีอย่างเช่น btc-e.com ซึ่งจะเป็นว่าที่นั่นระรับแลก terracoin (TRC) และ PPcoin (PPC) ด้วย อย่างไรก็ตามพวกเหรียญย่อย ๆ พวกนี้มีความเสี่ยงสูงมาก (นอกจาก LTC ซึ่งอยู่มานานพอ) เพราะเป็นได้ว่าจะซ้ำรอย solidcoin ที่ซ่อน transaction fee ไว้หนักมากแล้วปรากฏว่าโดนโจมตีสำเร็จหลายครั้ง Solidcoin นั้นต่างจาก coin อื่นๆ อยู่ที่ source code นั้นปิดเป็นความลับ ไม่สามารถดูได้ ทำให้คนสงสัยว่าผู้สร้างอาจทิ้งช่องโหว่ไว้เพื่อจะได้เข้าใจโจมตีระบบเสียเอง

อีกสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจคือการที่มีหลาย coin ซึ่งทั้งหมดได้มาด้วยวิธีที่คล้ายกันคือการใช้การ์ดจอขุดเหมือง การที่ราคาและความยากนั้นขึ้น ๆ ลง ๆ จะทำให้เกิด arbitrage ได้ในระบบการผลิด มันอาจจะไม่ใช่ arbitrage ในความหมายของภาษานักการเงิน แต่เป็นการที่คนส่วนหนึ่ง สามารถเปลี่ยนจากการปลูกข้าวไปเป็นการปลูกถัวได้หากราคาถั่วดีกว่า ที่  coinotron.com จะมีสรุปให้เลยว่าตอนนี้ผลิดเหรียญใดคุ้มสุด ตอนนี้ปรากฏว่ามีเพียง LTC เขียวอยู่ที่ 1.5 (BTC จะเป็นฐานคือ 1.0 เสมอ) หมายความว่าเอาการ์ดจอที่มีไปผลิด litecoin แล้วเอา LTC มาแลกเป็น BTC นั้นจะได้กำไรมากขึ้นราว 1.50 เท่า ดังนั้นผู้เขียนขอตัวไปปิดเหมือง bitcoin แล้วเปลี่ยนเป็นเหมือง litecoin ก่อนดีกว่า

บทความต่อไปจะเขียนอธิบาย specification ที่เหมาะสมของเครื่อง Computer ที่จะใช้ทำเหมืองใน coins ต่างๆชนิดกัน และอาจจะสร้างบัญชีเพื่อให้พวกเราโอนเศษของ coin มาเข้าบัญชีทำบุญของชมรมต่อไปด้วย

Comments

b39dey

อยากมีห้อง chat สำหรับปรึกษาเรื่อง Bitcoin ของคนไทยน่ะครับเพราะเกี่ยวกับเรื่อง Mining ยังมีส่วนที่งงอยู่มาก

banchap

ขอบพระคุณมากครับ

MegaMan

ขอบพระคุณครับ^ ^

เปิดโลกกว้างทางการลงทุนเลยครับ

^ ^

วัฒน์62
judge

ขอบคุณครับ รออ่านต่อไป^^

nonova

ขอบคุณครับ

สู้ๆ กันต่อไป นะพี่น้อง

kosamon

คุณลงพูดถูก เวลาผ่านไป คนจะยังเหมือนเดิม
จะยังโลภอยู่เหมือนเดิม
ผมคงคาดหวังมากเกินไปที่จะให้ชมรมเราเป็นผู้นำความ พอเพียง
ไม่พานักลงทุนรายย่อยไปติดกับสิ่งที่เกินความพอเพียง
ครั้งก่อนเคยถามตัวเองว่า ทำไมโคตรเซียนเรื่องความพอเพียง ยังลงทุนกับ MF Global ได้ แต่มันก็เป็นแค่พูดหลังจากหวยออกแล้ว
ครั้งนี้ผมถามอีกครั้งในขณะที่ BIT COIN ยัง Bullish เต็มที่
ผมว่าสมาชิกเราพร้อมบริจาคเงินจริงจากสัมมาอาชีวะกันตามอัตภาพของแต่ละคนครับ
กัลยาณมิตร
ศามน เมฆจำเริญ

kosamon

ผมเป็นสมาชิกที่เข้ามาหาบทความ ความเห็นเกี่ยวกับ ทองคำดีๆ ในยามที่ทองคำผันผวนอย่างหนัก
4 บทความล่าสุดพบแต่ข้อมูล BIT COIN

HUMVEE

ในเมื่อเราแสวงหาความพอเพียงแล้วใยจึงมุ่งมั่นไปในทางที่เป็นเหมือนเส้นขนาน ไม่มีวันจะบรรลุนิพานได้เลย